สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลฯ โดยเสด็จเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานวิจัย และผลงานการรักษาพยาบาลของคณะแพทย์ศาสตร์ และผลงานวิชาการคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม 2551

มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี นำผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยที่มีผลงานวิจัยโดดเด่นเข้าถวายรายงานแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โดยจัดเป็นนิทรรศการจำนวน 13 บูธ  ประกอบไปด้วย
1) โครงการในพระราชดำริ 1 ผลงาน คือ สำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
2) งานวิจัยทางด้านแพทย์ศาสตร์ 11 ผลงาน คือ ศูนย์วิจัยพยาธิใบไม้ในตับและมะเร็งท่อน้ำดี ศูนย์วิจัยอนุกรมวิธาสนประยุกต์ ผลงานวิจัยพัฒนาคณะแพทย์ศาสตร์ ศูนย์วิจัยโรคเมลิออยโดลิส ศูนย์วิจัยและบริการตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื่อระบาดใหม่ ศูนย์วิจัยผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่และความพิการแต่กำเนิดของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้โครงการตะวันฉาย กลุ่มวิจัยหัวใจและหลอดเลือด

3) งานวิจัยทางการศึกษา จำนวน 1 ผลงาน คือ ศูนย์วิจัยเฉพาะทางด้านคณิตศาสตรศึกษา ผลงานด้านการพัฒนาวิชาชีพครูไทย ด้วย Lesson Study นวัตกรรมการพัฒนาวิชาชีพครูจากญี่ปุ่น ซึ่งพัฒนาปรับปรุงในไทย เผยแพร่ทั่ว APEC